พัดลมไม่หมุนต้องใช้มือช่วย ซ่อมง่ายกว่าที่คิดมาลองทำกันดูนะคะ />

05/05/2020

ทั่วไป

พัดลมไม่หมุนต้องใช้มือช่วย ซ่อมง่ายกว่าที่คิดมาลองทำกันดูนะคะ

พัดลมถ้าเมื่อใดที่ต้องใช้มือช่อยเขี่ยใบพัดจากที่หมุนช้าพอเริ่มเขี่ยๆจะหมุนได้เร็วขึ้น ลักษณะอาการแบบนี้เป็นสัญญาณของตัวคาปาซิเตอร์ แต่ก็อาจจะเกิดจากสาเหตุอีกหลายประการนะครับแต่หลักๆก็คือตัวอุปกรณ์ตัวเล็กๆตัวนี้ที่มีชื่อว่า Capacitor (ตัวซี) แต่ก่อนที่จะจัดการซื้อตัวใหม่มาเปลี่ยน ต้องแน่ใจว่าไม่ได้เกิดมาจากสาเหตุขาดการหล่อลื่นนะคะหรือมีฝุ่นจับอยู่เยอะมากๆ ลองล้างทำความสะอาดดูก่อนค่ะ แล้วให้ใช้มือหมุนที่ใบพัดดูว่ามันแน่นหรือฝืด ถ้าฝืดก็แก้ที่ลูกปืนไม่ใช่อาการของตัวคาปาซิเตอร์

ก่อนที่จะเปลี่ยนคาปาซิเตอร์ซึ่งเป็นตัวช่วยสตาร์ทมอเตอร์พัดลมในช่วงต้น ลองทำความสะอาดชิ้นส่วนต่างๆดูก่อนค่ะ

แนะนำพวงหรีดพัดลม สวยไม่ผิดหวังค่ะ

เหตุผล 5 ข้อสั่งพวงหรีดออนไลน์กันเถอะค่ะ

พัดลมที่มีฝุ่นเยอะๆไม่ค่อยได้ล้างบ่อยๆ

พัดลมฝุ่นเยอะ

ของตัวคาปาซิเตอร์นะครับส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณใกล้ๆกับสวิทช์เปิดปิดนะ รุ่นนี้นะครับอยู่ตรงนี้นะคะ

คาปาซิเตอร์พัดลม

เราสามารถที่จะถอดตัวนี้นะคะโดยการบัดกรีออก แล้วก็ไปหาซื้อได้ตามร้านขายอะไหล่พัดลมเช่น ร้านอมร บ้านหม้อ ฯลฯ ถ้าเห็นมีตัวเลขเขียนใว้ข้างๆตัวมัน ตัวเลขนั้นคือค่าที่ต้องเอาไปเทียบให้ตรงกันกับร้านที่ไปซื้อนะคะให้ตรงกันมากที่สุดค่ะจะเป็นสินค้าของบริษัทไหนก็ตามใช้ได้ทั้งหมดของค่าการเก็บประจุตรงกันก็พอ เมื่อแกะออกมาแล้วเมื่อเวลาจะเปลี่ยนตัวใหม่เข้าไปควรให้สายไฟตำแหน่งต่างๆคงเดิมนะคะ ถึงแม้คาปาซิเตอร์รุ่นนี้จะไม่มีขั้วก็ตาม

สำหรับท่านใดมีมัลติมิเตอร์ (มิเตอร์ที่ใช้วัดแรงดันไฟฟ้าแบบเข็ม) เราสามารถที่จะใช้อุปกรณ์ตัวนี้ตรวจเช็คว่าตัวคาปาซิเตอร์มันดีหรือเสียกันแน่ลองวัดดูได้ค่ะ

คาปาซิเตอร์พัดลม

ขั้นตอน

  1. ให้เอามิเตอร์ปรับไปที่สเกล 10k
  2. เอาสายโพรปมิเตอร์แตะไปที่ขั้นทั้งสองของตัวคาปาซิเตอร์ ใช้มือจับได้แค่ฝั่งเดียวนะคะ
  3. ถ้าคาปาซิเตอร์ดี เข็มของมิเตอร์จะกระดิกขึ้นไปเล็กน้อยและตกลงมา แต่ถ้าเสียเข็มจะค้างอีกอาการเสียคือวัดแล้วไม่ชึ้นเลยค่ะลักษณะแบบนี้เสียแล้วต้องเปลี่ยนตัวใหม่เท่านั้นค่ะ

แต่ถ้าใครๆจะไม่ต้องมาวัดว่าดีหรือเสียอีกทั้งไม่มีมิเตอร์ด้วย ลองไปหาซื้อมาเปลี่ยนดูได้ค่ะเพราะราคามันไม่แพงเลยตัวละประมาณไม่เกิน 30 บาทค่ะ เห็นในร้านค้าออนไลน์เช่น Shopee หรือ Lazada ขายพอสมควรค่ะ

แต่ถ้าไม่ใช่ส่วนนี้มีโอกาสที่จะเป็นมอเตอร์พัดลมได้นะคะ ถ้าถึงจึดนี้แล้วไม่ต้องซ่อมค่ะหรือเอามอเตอร์พัดลมไปพัดขดลวด แนะนำว่าซื้อพัดลมใหม่ไปเลยดีกว่าค่ะ

บริการด้วยใจ พวงหรีดพัดลมคุณภาพดีราคาไม่แพง สั่งซื้อสั่งง่าย ส่งไว เราพร้อมไปจัดส่งฟรีค่ะ