นำเสนอการแต่งกายที่ถูกต้องสำหรับไปงานฌาปนกิจศพ />

24/04/2020

ทั่วไป

สวัสดีค่ะวันนี้นะคะเราจะมานำเสนอการแต่งกายที่ถูกต้องสำหรับไปงานฌาปนกิจศพ

งานศพเป็นงานที่เต็มไปด้วยความหมองเศร้าของผู้ที่ต้องสูญเสีย และผู้ที่ไปร่วมงานก็ควรเคารพบรรยากาศของงานด้วยการแต่งกายให้เหมาะสม โดยทั่วไปแล้วการแต่งกายไปร่วมงานศพ ควรสวมใส่เสื้อผ้าสีเข้มเช่นสีดำ หรือจะเป็นเสื้อเชิ้ตสีขาวแขนยาวส่วนกางเกงสแลคสีดำ จะทำให้มองดูสุภาพเรียบร้อยค่ะ ถ้าเลือกชุดสีเข้มเรียบๆ และใส่เครื่องประดับให้น้อยแต่ในบางกรณีครอบครัวผู้เสียชีวิตอาจจะระบุสีของชุดหรือประเภทของชุดที่จะให้ใส่ ถ้าเป็นอย่างนั้นคุณก็ไม่ต้องทำตามธรรมเนียมเดิมก็ได้ ความต้องการของครอบครัวผู้เสียชีวิตเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณควรคำนึงถึงเสมอ  สิ่งที่ไม่ ควรเป็นอย่างยิ่งเช่น กางเกงขาสั้น หรือกางเกงขาสามส่วน ควรใส่เข็มขัดสีสุภาพ รองเท้าควรเป็นรองเท้าหนังที่สุภาพ ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะใส่รองเท้าแตะมางานศพ กระโปรงเป็นกระโปรงทรงพลีทจีบใหญ่ยาวเลยหัวเข่าลงมา รองเท้าคนไปร่วมงานควรเป็นรองเท้าสีเข้มสุภาพ ไม่ควรใส่สีสดใสมางาน ศพ แต่ทั้งนี้วัดที่อยู่ปริมณฑลที่เป็นวัดไม่ใหญ่มากบางที่การแจ่งตัวหรือรองเท้าก็เป็นข้อยกเว้นได้เช่นกันค่ะ ขึ้นอยู่กับผู้ที่วายชนม์และญาติหรือดูลักษณะของงานเป็นหลักค่ะ

ภาพจาก : siamrath

กล่าวโดยสรุป

ใส่ชุดสีขาว หรือชุดสีเข้มสีเทาก็ได้เช่นกันค่ะ ไม่ลวดลายไม่ขาด คอมไม่กว้างไม่เว้า ต้องเป็นเสื้อที่มีแขนเป็นเสื้อแขนยาวก็ดีค่ะ เสื้อกล้ามก็ไม่เหมาะสมค่ะ

ส่วนกรณีเป็นเครื่องแบบสามารถใส่ปลอกแขนหรือป้าสีดำติดเข็มกลัด โดยติดใว้ที่แขนข้างซ้ายค่ะ

เครื่องประดับควรใส่ให้น้อยๆ ไม่ควรใส่ชิ้นใหญ่ๆ ตุ้มหูราคาแพงใหญ่ๆ ควรงดแบบจัดเต็มไปก่อนค่ะถือว่าเป็นการให้เกียรติแก่เจ้าภาพ

นอกจากการแต่งกายด้วยชุดที่สุภาพเมื่อต้องไปร่วมงานพิธีศพ สิ่งหนึ่งที่สามารถให้เป็นตัวแทนต่อความโศกเคร้าที่เรามีต่อผู้ที่วายชนม์ได้ ให้พวงหรีดเป็นตัวแทน ชัดเจนเป็นมารยาทอย่างหนึ่งเมื่อต้องไปร่วมงานค่ะ 

สั่งซื้อไม่ยากลอดูบทความตัวอย่างสั่งซื้อพวงหรีด การแอดไลน์เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดค่ะ ชัดเจนไม่ผิดพลาด ส่งได้ไวรับรู้ทุกขั้นตอนการจัดทำ

บทความโดย ร้านพวงหรีด168 https://www.wreath168.com