วิธีเลือกชุดใส่ไปงานศพ : แต่งกายอย่างไรให้เหมาะสมกับงาน />

วิธีเลือกชุดใส่ไปงานศพ แต่งกายอย่างไรให้เหมาะสมกับงาน

การไปงานศพเป็นสิ่งหนึ่งที่ไม่ได้ไปเพื่อสร้างสังคม หรือเพื่อสังสรรค์ แต่เป็นการไปร่วมงานเพื่อแสดงความอาลัยนอกเหนือจากการส่งพวงหรีดไปแสดงความอาลัย ตลอดจนบอกลาผู้ที่จากไปเป็นครั้งสุดท้าย ดังนั้นเรื่องของการแสดงออกไม่ว่าจะเป็น การแต่งกาย การแต่งหน้า การวางตัว ล้วนแต่เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาบอกวิธีการเลือกเสื้อผ้าใส่ไปงานศพให้เหมาะสม และเป็นการให้เกียรติเจ้าของงานมาฝากกัน

ชุดงานศพ

เลือกเสื้อผ้าสีสุภาพ

คำว่าสีสุภาพอาจจะดูเป็นหลักการเลือกเครื่องแต่งกายที่กว้างเกินไป เพราะคำว่าสุภาพนั้นก็ขึ้นอยู่กับพื้นฐานความคิด และความเชื่อของคนในแต่ละพื้นที่ด้วย ซึ่งในประเทศไทยสมัยนี้ เสื้อผ้าที่นิยมนำมาใช้เพื่อใส่ไปงานศพ จะเลือกโดยพิจารณาจากสีขาวและดำเป็นหลัก โดยสามารถปรับเปลี่ยนไปได้ตามความสะดวกหรือความต้องการของผู้จัดงาน แต่ส่วนใหญ่จะไม่ใช้สีที่ฉูดฉาด เช่น แดง ส้ม เป็นต้น (ขึ้นอยู่กับแต่ละงานด้วย) ซึ่งสีขาวและสีดำมีความหมายและมักใช้เพื่อสื่อถึงความรู้สึกดังนี้

  • สีขาว : มักถูกใช้เพื่อแสดงถึงความบริสุทธิ์ เป็นสีแห่งสันติภาพ ความสงบสุข ความหลุดพ้น ความว่างเปล่า ความดี ความเรียบง่าย ความไร้เดียงสา ความอ่อนเยาว์ การใส่ไปร่วมงานศพนอกจากจะเป็นการวางตัวอย่างสุภาพ ก็อาจจะเป็นการสื่อถึงการปล่อยวางและความอาลัยได้ด้วย
  • สีดำ : เป็นสีที่นิยมใช้ในงานศพเป็นส่วนใหญ่ และหลายประเทศก็มีวัฒนธรรมในการใส่เสื้อสีดำไปงานศพ โดยสีนี้มักถูกใช้เพื่อแสดงถึงพลังอำนาจ ความลึกซึ้ง ความน่าเกรงขาม สามารถส่งพลังถึงความเป็นทางการ ความทุกข์ ความเศร้า ความโกรธ และความตายได้อีกด้วย

ภาพจาก : siamrath

เลือกรูปแบบของชุดให้เหมาะสมกับสถานที่

การจัดงานศพสามารถจัดได้หลายสถานที่ ขึ้นอยู่กับพื้นเพของผู้จัดงาน ดังนั้นการเลือกสวมชุดให้เหมาะสมก็เป็นหนึ่งในมารยาทสำคัญ เช่น หากจัดงานที่เราจำเป็นจะต้องลงไปช่วยจัดงานก็ควรจะต้องสวมใส่ชุดที่เคลื่อนไหวสะดวก แต่ถ้าเป็นงานของแขกผู้ใหญ่ ก็ควรเลือกชุดที่มีความเรียบร้อย ผู้ชายอาจจะสวมกางเกงกับเสื้อสูท ผู้หญิงสวมเป็นกระโปรงที่ไม่สั้นจนเกินไป เป็นต้น นอกจากนั้นยังบางกรณีที่แขกผู้ร่วมงานจำเป็นจะต้องใส่ชุดแบบไทยประยุกต์ ซึ่งมีให้เลือกหลายรูปทรง เช่น

  • ชุดไทยจิตรลดา เป็นชุดไทยรูปแบบหนึ่งที่ใช้ผ้าไหมเกลี้ยงมีเชิง ตัดแบบเสื้อกับซิ่น เป็นชุดไทยลำลองที่มีความสุภาพ เหมาะสำหรับงานของผู้ใหญ่
  • ชุดผ้าไหม เนื้อผ้าเเข็งไม่เรียบ อ่อนนุ่ม มีน้ำหนัก มักถูกนำมาใช้ตัดเย็บเป็นชุดสำหรับใส่ในโอกาสต่าง ๆ มากมาย เช่น งานแต่ง งานบวช งานศพ ซึ่งสามารถใส่ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย
  • ชุดมัดหมี่ เป็นผ้าทอของไทยชนิดหนึ่ง มีลวดลายงดงามแต่ไม่ได้ดูทางการมากจนเกินไป นิยมนำมาตัดเป็นชุดรูปแบบต่าง ๆ 

ศาสนสถานสำคัญของชาวพุทธ ที่อยู่ใกล้ตัวจนเกือบหลงลืม

เลือกให้ถูกกาลเทศะ

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีอิสระทางการแต่งกายของคนในสังคมมากขึ้น แต่สำหรับในงานศพคนส่วนใหญ่ก็ยังคงรักษาขอบเขตของความสุภาพ และไม่แต่งกายด้วยเครื่องแต่งกายที่วาบหวิวจนเกินไป เช่น กางเกงสั้น เสื้อสายเดี่ยว เป็นต้น แต่ทั้งที่ทั้งนั้นคำว่าถูกกาลเทศะก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลจะพิจารณา เพียงแต่ต้องเลือกโดยยึดการให้เกียรติต่อผู้เสียชีวิตและสถานที่ไปร่วมงานเป็นพอ

ไม่จำเป็นต้องโอ้อวดทรัพย์สิน

การตายของมนุษย์เป็นสัจธรรมที่ไม่ว่าใครก็หนีไม่พ้น และการจัดงานศพนอกจากจะเพื่อส่งผู้เสียชีวิตให้จากไปอย่างสงบ ก็เป็นเสมือนการเปิดพื้นที่ให้คนที่ยังอยู่ได้รำลึก และเข้าใจความเป็นไปของโลก ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องสวมใส่เครื่องประดับ หรือแบรนด์เนมหรูหราเพื่อโชว์ความมั่งมีของตนเอง สามารถเลือกสวมใส่เสื้อผ้าง่าย ๆ ที่มีความสุภาพก็เพียงพอแล้ว

  

งานศพ

นอกจากหลักการเลือกชุดใส่ไปงานศพในเบื้องต้นที่เราได้นำมาฝาก ก็ยังมีหลักการและข้อควรพิจารณาซึ่งต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับแต่ละวัฒนธรรม ศาสนา และความเชื่ออีกมากมาย เช่น ในศาสนาอิสลามผู้มางานไม่จำเป็นต้องใส่เฉพาะสีขาวดำ ในขณะที่บางประเทศก็ถือว่าการสวมเสื้อผ้าสีเหลืองคือการไว้ทุกข์ บางประเทศก็มีความเชื่อว่าการใส่สีน้ำเงินคือการไว้ทุกข์ เป็นต้น ดังนั้นหากมีโอกาสหรือจำเป็นจะต้องไปร่วมงานของบุคคลต่างพื้นที่ ต่างศาสนา ก็อย่าลืมที่จะหาข้อมูลก่อนไปร่วมงานให้ดีด้วย

อยากสั่งพวงหรีดออนไลน์ต้องทำยังไง? เรามีขั้นตอนง่าย ๆ มาแนะนำ

และสุดท้ายนี้นอกจากการแต่งกายด้วยชุดที่สุภาพเมื่อต้องไปร่วมงานพิธีศพ สิ่งหนึ่งที่สามารถให้เป็นตัวแทนต่อความโศกเคร้าที่เรามีต่อผู้ที่วายชนม์ได้ ให้พวงหรีดเป็นตัวแทน ชัดเจนเป็นมารยาทอย่างหนึ่งเมื่อต้องไปร่วมงานค่ะ