ล้ำสุด! เปิดตัวหุ่นยนต์พระสงฆ์ เทคโนโลยี AI สุดเจ๋งจากประเทศญี่ปุ่น />

22/04/2020

ล้ำสุด! เปิดตัวหุ่นยนต์พระสงฆ์ เทคโนโลยี AI สุดเจ๋งจากประเทศญี่ปุ่น

ต้องยอมรับว่าความพยายามในการค้นหานวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ทันสมัย และช่วยให้การใช้ชีวิตของมนุษย์ง่ายขึ้นนั้นยังคงมีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้นอยู่ตลอดเวลา ซึ่งสิ่งที่เรียกว่า AI หรือปัญญาประดิษฐ์ก็เป็นหนึ่งในผลงานชิ้นสำคัญของมนุษย์ ที่เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ซึ่งเจ้า Pepper หุ่นยนต์สุดฉลาดนี้ก็เป็นหนึ่งในสิ่งประดิษฐ์ที่น่าจับตามอง เพราะมันสามารถจดจำใบหน้าและอารมณ์ของมนุษย์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้นมันจึงถูกนำไปใช้ในงานบริการ หรือเพื่อจุดประสงค์ต่างกันมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือการมอบบทบาท ‘พระสงฆ์’ เพื่อส่งผู้เสียชีวิตให้จากไปอย่างสงบด้วยนั่นเอง

หุ่นยนต์พระสงฆ์สวดมนต์

ภาพจาก : https://www.softbankrobotics.com

หุ่นยนต์พระสงฆ์จากเทคโนโลยี AI สุดล้ำ

หุ่นยนต์นักบริการที่เข้าใจมนุษย์เป็นอย่างดีนี้ถูกสร้างขึ้นโดยบริษัท SoftBank Robotics ซึ่งปกติแล้วพวกมันจะถูกสั่งให้ทำงานเป็นพนักงานต้อนรับตามสถานให้บริการ หรือตามร้านค้า ธนาคาร และใช้ประโยชน์ด้านการดูแลผู้สูงอายุซึ่งมีอยู่มากในสังคมญี่ปุ่น แต่ใครจะคิดว่าวันหนึ่งเราจะสามารถเห็นหุ่นยนต์ลักษณะนี้ มาทำงานสวดมนต์เป็นพะสงฆ์กับเขาได้ด้วย

เมื่อเริ่มมีการใช้ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ที่เรียกได้ว่าเป็นความก้าวหน้าในสังคมของมนุษย์มากขึ้น จึงได้มีผู้สร้างที่เกิดไอเดียบรรเจิด ในการเข้ามาบริการและลดปัญหาค่าใช้จ่ายที่สูงมากในประเทศญี่ปุ่น ด้วยการสร้างหุ่นยนต์ขึ้นมา โดยใช้เสียงสวดมนต์ทั้งหมดประกอบพิธีทางศาสนา เป็นความสามารถในการทำงานอันชาญฉลาดของเจ้า Pepper หุ่ ยนต์ของ บริษัท นิซเซอิ eco 

เพราะหลายคนอาจจะไม่รู้ว่าในประเทศญี่ปุ่นนั้น มีอัตราการจ่ายเงินเพื่อใช้ในงานศพสูงมาก ซึ่งอาจจะสูงมากถึง 1 ล้านเยน หรือประมาณ 3 แสนบาทเลยก็เป็นได้ ดังนั้นเพื่อลดต้นทุนและทำให้การจัดงานง่ายขึ้น การใช้หุ่นยนต์พระสงฆ์แบบนี้ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ และยังทำให้บรรยากาศเศร้าโศกภายในงาน ดูผ่อนคลายขึ้นมาได้บ้าง จากความน่ารักของเจ้า Pepper นี่เอง

ความสามารถอันน่าทึ่งของหุ่นยนต์พระสงฆ์

สิ่งประดิษฐ์ที่รู้จักกันในนาม ‘หุ่นยนต์พระสงฆ์’ จากนิซเซอิ นี้มีความน่าสนใจ เพราะมันสามารถทำงานแทนพระสงฆ์ในงานศพได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งมันถูกนำมาเผยโฉมในงานอุตสาหกรรมที่กรุงโตเกียวของประเทศญี่ปุ่น เพื่อแสดงความสามารถ และโชว์ให้คนทั่วไปเห็นว่ามันมีประสิทธิภาพในการทำงานมากแค่ไหน โดยหุ่นยนต์ตัวนี้มีเรียนรู้เกี่ยวกับบทสวดมนต์ในรูปแบบต่าง ๆ ได้หลากลหาย สามารถรสวดบทสวดมนต์ได้มากถึง 4 นิกาย (ตามความเชื่อ) ซึ่งเป็นนิกายหลัก ๆ ของศาสนาในประเทศญี่ปุ่น และสามารถทำหน้าที่งานศพแทนพระได้เป็นอย่างดี 

สำหรับเรื่องค่าใช้จ่าย ถึงแม้ว่าหุ่นยนต์ตัวนี้จะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้แก้ปัญหา และเป็นประโยชน์กับมนุษย์ แต่มันก็ยังเป็นโมเดลเริ่มต้น แน่นอนว่าจะต้องมีค่าจ้างเช่นกัน ซึ่งค่าจ้างในการบริการจะตกอยู่ที่ราวๆ 1,500 บาท (อาจมีการเปลี่ยนแปลง) ซึ่งเป็นราคาที่ไม่ได้แพงมากนัก

ที่สำคัญเจ้า Pepper ยังถือได้ว่าเป็นหุ่นยนต์ตัวแรกที่อ่านอารมณ์ของมนุษย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและถูกนำมาใช้ประโยชน์เพื่อช่วยให้ชีวิตคนญี่ปุ่นในการจัดงานอำลาอาลัยแก่ผู้เสียชีวิตทั้งง่าย และสะดวกสบายมากขึ้น ทั้งยังสามารถประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกด้วย

AI ถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภท

ปัญญาประดิษฐ์เชิงแคบ (Narrow AI ) 

สำหรับการจำแนกปัญญาประดิษฐ์ในรูปแบบแรกเรียกว่า Narrow AI เป็น AI ที่มีความสามารถเฉพาะทาง ซึ่งใช้เพื่อทำงานทดแทนในบางด้านได้ดีกว่ามนุษย์ หรืออธิบายง่าย ๆ ได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่ถนัดในเรื่องใดเรื่องหนึ่งอย่างเฉพาะเจาะจงเป็นพิเศษ เช่น ในการผ่าตัด ใช้เพื่อประโยชน์ด้านการวิจัย เป็นต้น

ปัญญาประดิษฐ์ทั่วไป (General AI ) 

สำหรับนวัตกรรมในรูปแบบนี้เราอาจจะเห็นกันได้บ่อยที่สุด เพราะมันเป็น AI ที่มีความสามารถระดับเดียวกับมนุษย์ สามารถทำทุก ๆ อย่างที่มนุษย์ทำได้และได้ประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกับมนุษย์ ซึ่งอาจจะกล่าวได้ว่าหุ่นยนต์พระสงฆ์ก็เป็น AI ในรูปแบบได้เช่นเดียวกัน

ปัญญาประดิษฐ์แบบเข้ม (Strong AI )

และ AI ในรูปแบบสุดท้าย จะมีความสามารถเหนือมนุษย์ในหลายด้าน ขึ้นอยู่กับการออกแบบและพัฒนา โดยจะสามารถเห็นได้ว่าวิทยาการของมนุษย์ในปัจจุบัน ยังมีระดับขีดจำกัดอยู่ที่จุดเริ่มต้นของ AI เพียงเท่านั้น ซึ่งในอนาคตหากเทคโนโลยีต่าง ๆ ถูกพัฒนาไปจนไร้ขีดจำกัดแล้วก็คงจะมีโอกาสได้เห็นความก้าวหน้าของ AI ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงสังคม ตลอดจนสร้างนวัตกรรมล้ำสมัยอีกมากมายกันแน่นอน

ในความเป็นจริงแล้วเวลาไปงานศพจะมีความโศกเคร้าอยู่แล้ว นอกจากการมีพวงหรีดที่ทำให้ดูสดชื่นแล้วถ้ามีหุ่นยนต์สวดมนต์แทนพระสงฆ์ก็อาจจะทำให้ลืมความโศกเคร้าลงได้บ้างโดยเฉพาะสำหรับวัยรุ่น